Cách tạo một tài khoản quản trị viên và tiêu chuẩn mới trên macOS

Tư VấN: NhấN Vào Đây Để SửA ChữA Windows LỗI Và HiệU Năng Hệ ThốNg TốI Ưu Hóa

Nhiều người dùng trên một hệ thống sẽ yêu cầu tài khoản của riêng họ để sử dụng cá nhân cho hệ thống đó. Hệ điều hành sẽ luôn cài đặt với một người dùng lần đầu tiên. Tuy nhiên, đôi khi gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp đang sử dụng cùng một hệ thống sẽ yêu cầu một tài khoản khác. Bạn có thể tạo một tài khoản tiêu chuẩn với các đặc quyền hạn chế hoặc tài khoản quản trị viên với quyền quản trị viên đầy đủ.

Tài khoản người dùng

Cách tạo tài khoản người dùng chuẩn trên macOS

Một tài khoản tiêu chuẩn được tạo cho người dùng với khả năng hạn chế. Quản trị viên có thể giới hạn việc sử dụng hệ thống cho tài khoản người dùng chuẩn bằng cách chỉ cho phép các ứng dụng hoặc tệp mà người dùng chuẩn yêu cầu. Cha mẹ cũng có thể tạo một tài khoản tiêu chuẩn bổ sung cho con cái họ sử dụng với sự kiểm soát của cha mẹ. Có nhiều cách sử dụng có nhiều tài khoản người dùng trên một hệ thống và điều này rất dễ thực hiện trên macOS.

  1. Nhấp vào biểu tượng Apple trong thanh menu ở trên cùng và chọn Tùy chọn hệ thống trong menu ngữ cảnh, sau đó nhấp vào Người dùng & Nhóm .

    Mở tùy chọn hệ thống sau đó người dùng và nhóm
  2. Nhấp vào biểu tượng khóa ở góc bên trái và cung cấp mật khẩu quản trị viên để bật tùy chọn.
  3. Bây giờ bấm vào dấu Plus phía trên biểu tượng khóa, thêm thông tin cho tài khoản mới và nhấp vào Tạo .

    Lưu ý : Bạn cũng có thể chọn loại tài khoản mới từ danh sách như bên dưới.

    Tạo tài khoản người dùng chuẩn
  4. Một tài khoản tiêu chuẩn mới sẽ được tạo cho hệ thống của bạn.

Cách tạo tài khoản quản trị viên trên macOS

Có hai phương pháp để tạo tài khoản quản trị viên trên macOS. Phương pháp đầu tiên là khi bạn đã có tài khoản quản trị viên và muốn tạo một tài khoản khác. Phương pháp thứ hai là khi bạn không có quyền truy cập vào tài khoản quản trị viên hoặc bạn không có tài khoản quản trị viên trên macOS.

Phương pháp 1: Tạo tài khoản quản trị viên thông qua tài khoản quản trị viên hiện có

  1. Nhấp vào biểu tượng Apple trong thanh menu ở trên cùng và chọn Tùy chọn hệ thống trong menu ngữ cảnh, sau đó nhấp vào Người dùng & Nhóm .

    Mở tùy chọn hệ thống sau đó người dùng và nhóm
  2. Nhấp vào biểu tượng khóa và cung cấp mật khẩu quản trị viên để mở khóa các nút để thêm và xóa tài khoản.
  3. Bây giờ bạn có thể nhấp vào dấu hiệu Thêm / Plus để thêm tài khoản người dùng mới cho hệ thống.
  4. Thêm thông tin người dùng, sau đó bạn có thể thay đổi loại tài khoản thành Quản trị viên và nhấp vào Tạo .

    Tạo tài khoản quản trị viên
  5. Tài khoản quản trị viên mới sẽ được tạo.

Phương pháp 2: Tạo tài khoản quản trị viên thông qua Chế độ người dùng đơn

Lưu ý : Điều này sẽ buộc macOS làm lại việc tạo tài khoản đầu tiên ban đầu và làm như vậy sẽ không ảnh hưởng đến hồ sơ người dùng hiện tại (chúng sẽ vẫn còn nguyên).

  1. Tắt hệ thống của bạn nếu nó BẬT .
  2. Nhấn nút nguồn và nhanh chóng giữ các phím Command + S trên bàn phím của bạn.

    Giữ phím Command và S cho đến khi bạn thấy màn hình đen
  3. Hệ thống sẽ bắt đầu ở Chế độ một người dùng sẽ là màn hình đen với chỉ áp dụng lệnh.
  4. Nhập lệnh sau để gắn kết và nhấn phím Enter .
     gắn kết / 

    Gắn ổ đĩa như đọc-ghi
  5. Sau đó nhập lệnh này để xóa Applesetupdone và nhấn phím Enter .
     rm /var/db/.Applesetupdone 

    Xóa tệp Apple Setup Done
  6. Cuối cùng, gõ lệnh sau để khởi động lại hệ thống của bạn.
     khởi động lại 

    Hệ thống khởi động lại
  7. Khi hệ thống khởi động lại, bạn sẽ thấy màn hình chào mừng giống như lần đầu tiên bạn thiết lập macOS. Bây giờ bạn có thể thực hiện các bước và thêm tài khoản quản trị viên mới cho hệ thống của mình.

    Thiết lập lại hệ thống

Cách xóa người dùng trên macOS

Đôi khi bạn có nhiều tài khoản người dùng trên hệ thống của mình nhưng bạn chỉ sử dụng một trong số đó. Trong trường hợp đó, xóa các tài khoản người dùng khác sẽ là lựa chọn tốt hơn để giữ cho hệ thống của bạn an toàn và nhanh hơn. Xóa tài khoản người dùng cũng giống như tạo tài khoản. Bạn chỉ cần làm theo các bước dưới đây để xóa tài khoản người dùng.

  1. Nhấp vào biểu tượng Apple trong thanh menu ở trên cùng và chọn Tùy chọn hệ thống trong menu ngữ cảnh, sau đó nhấp vào Người dùng & Nhóm.

    Mở tùy chọn hệ thống sau đó người dùng và nhóm
  2. Nhấp vào biểu tượng khóa và cung cấp mật khẩu quản trị viên để mở khóa các tùy chọn thêm / xóa.
  3. Bây giờ chọn tài khoản bạn muốn xóa và nhấp vào dấu trừ phía trên biểu tượng khóa.

    Chọn tài khoản để xóa
  4. Chọn tùy chọn Xóa thư mục nhà và bấm Xóa Người dùng .

    Lưu ý : Bạn có thể chọn các tùy chọn khác nếu bạn muốn giữ dữ liệu của tài khoản người dùng đó.

    Xóa tài khoản người dùng
  5. Tài khoản đã chọn của bạn sẽ bị xóa khỏi hệ thống.

Bài ViếT Thú Vị