Tệp PLIST là gì và có an toàn để xóa chúng không?

Tư VấN: NhấN Vào Đây Để SửA ChữA Windows LỗI Và HiệU Năng Hệ ThốNg TốI Ưu Hóa

Hầu hết người dùng macOS đã từng cố gắng khắc phục sự cố ứng dụng phải biết về các tệp .plist. Xóa các tệp PLIST này được hiển thị trong nhiều phương pháp khắc phục sự cố cho giải pháp hiệu năng ứng dụng kém. Người dùng nhận thức được các tệp này cũng biết rằng việc xóa các tệp ưu tiên này sẽ đặt lại tùy chọn của ứng dụng và khắc phục hầu hết các sự cố. Nhưng họ vẫn không chắc chắn về sự an toàn của các tệp này.

Tập tin PLIST

Tập tin PLIST trong macOS là gì?

PLIST (viết tắt của Danh sách tài sản) là một tiện ích mở rộng được sử dụng để lưu các tùy chọn của ứng dụng. Các tệp này được định dạng bằng XML và chứa các thuộc tính và cài đặt cấu hình cho các chương trình khác nhau. Nó là định dạng mặc định cho các tệp ưu tiên nhưng cũng được sử dụng để giữ các đối số ứng dụng để khởi chạy trình nền và quản lý tài nguyên trong các gói ứng dụng. Mặc dù hầu hết các ứng dụng tạo lại các tệp theo sở thích của chúng, các tệp mà Hệ thống sử dụng không thể dễ dàng thay thế nếu bị xóa.

Cách mở và chỉnh sửa tệp PLIST trên macOS

Bạn có thể mở và chỉnh sửa tệp PLIST trong một chương trình như TextEdit trong macOS. Nhưng vì bản chất của các tệp PLIST, sử dụng một chương trình đặc biệt như Xcode hoặc Trình soạn thảo danh sách tài sản sẽ tốt hơn nhiều. Điều này là do các trình soạn thảo này sẽ định dạng mã XML và dịch các mã định danh và lớp chính thành các từ có thể đọc được bằng menu thả xuống để điền vào phản hồi chính xác.

Tuy nhiên, người dùng bình thường nên tránh chỉnh sửa các tệp này. Các chương trình và hệ thống sửa đổi các tệp PLIST tự động khi cần thiết. Các nhà phát triển có thể tạo hoặc chỉnh sửa các tệp này bằng trình chỉnh sửa Danh sách tài sản của Apple như đã đề cập ở trên, được bao gồm trong Công cụ dành cho nhà phát triển của Apple. Họ cũng có thể sử dụng chương trình chỉnh sửa PLIST của bên thứ ba.

Bạn cũng có thể chuyển đổi các tệp .plist giữa tệp nhị phân sang phiên bản XML bằng cách sử dụng các lệnh sau trong Terminal:

Để mở Terminal : Giữ phím Command và nhấn Space để mở Spotlight, sau đó nhập TerminalEnter.

Lưu ý : tên tệp trong các lệnh sẽ là tên tệp mà bạn muốn chuyển đổi.

  1. XML sang nhị phân:
     plutil từ công ty binary1 filename.plist 

    Chuyển đổi XML thành nhị phân
  2. Nhị phân thành XML:
     plutilTHERconvert xml1 filename.plist 

    Chuyển đổi nhị phân sang XML

Tại sao bạn cần xóa các tệp PLIST và nó có an toàn không?

Các tập tin PLIST rất quan trọng đối với việc sử dụng hàng ngày của chúng tôi. Tuy nhiên, hầu hết các tệp lỗi thời sẽ bị lỗi và bắt đầu gây ra sự cố cho người dùng. Hầu hết các phương pháp khắc phục sự cố đề nghị xóa các tệp .plist của ứng dụng cụ thể đó để khắc phục sự cố. Các tệp PLIST ưu tiên là vô hại và hoàn toàn tốt để xóa chúng. Tuy nhiên, không phải tất cả các tệp PLIST phải được xử lý giống như các tùy chọn của ứng dụng.

Hầu hết, các tệp PLIST trong thư mục tùy chọn sẽ không tạo ra bất kỳ xung đột nào với ứng dụng chính sau khi xóa. Nhưng đối với các tệp hệ thống như danh sách thuộc tính daemon không nên được coi là giống như các tệp PLIST tùy chọn. Xóa các tệp hệ thống sẽ ngăn ứng dụng khởi chạy hoặc hoạt động đúng.

Do đó, nếu chúng tôi muốn có một kết luận chắc chắn về sự an toàn, thì Không, không an toàn 100% khi xóa các tệp PLIST này khỏi hệ thống của bạn. Trừ khi bạn biết, những gì bạn đang làm và loại tệp PLIST bạn đang cố xóa, bạn không nên xóa chúng. Điều này là do hầu hết các tệp PLIST ưu tiên sẽ chỉ đặt lại tùy chọn của ứng dụng. Không nên xem xét các tệp System PLIST trừ khi bạn nhận thức đầy đủ về tệp và hậu quả.

Vì vậy, như tất cả các đề cập ở trên về các tệp PLIST, không cần phải lo lắng về các tệp trong: / Trang chủ / Thư viện / thư mục . Bạn nên tránh xóa các tệp tùy chọn được tìm thấy trong Thư viện hoặc thư mục hệ thống ở thư mục gốc của ổ cứng. Thay vì xóa, bạn có thể vô hiệu hóa PLIST cụ thể bằng cách sử dụng các lệnh launchctl 'hoặc các lệnh tương tự thông qua Terminal. Và bạn cũng có thể tạo một bản sao hoặc sao lưu tệp trước khi xóa.

Bài ViếT Thú Vị